Các loại trái cây trên mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa thế nào?

Theo phong tục của người việt nam Mâm ngũ quả ngày tết tượng trưng mong ước của mọi gia đình trong năm mới mang đến sự thịnh vượng ,đồng thời thể hiện bản sắc phong tục việt nam, giữ được truyền thống tết cổ truyền của dân tộc.


 Theo quan niện của dân gian mâm ngủ quả tượng trưng theo ngủ hành tương sinh, tương khắc trong trời đất mang ý nghĩa khác nhau gắng bó với đời sống lao động của chúng ta mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp tết theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên; hay quy luật đất trời theo ngũ hành: 5 màu của quả tượng trưng cho Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng).

 Mỗi loại trái cây mang ý nghĩa khác nhau

 Chuối mang ý nghĩa cho sự đoàn kết và hạnh phúc


 

 Cam mang ý nghĩa mang tiền tài cho gia chủ


 Bưởi có màu xanh đẹp mắt, có ý nghĩa mang lại sức khỏe dồi dào cho mọi người

 


 

Ý nghĩa của trái táo
Đu đủ có vị ngọt, màu cam nhẹ, có ý nghĩa mang lại tiền bạc và tài lộc.Dưa hấu có màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự phong phú.


 Những loại trái cây được chọn cúng đêm giao thừa mang ý nghĩa một năm mới lại bắt  mùa xuân muôn hoa đua nở khởi đầu của 1 năm tốt đẹp những sản phẩm tinh túy được tao ra bởi đất trời mang âm hưởng của dân tộc.

Những sản vật này đựơc kết tinh từ công sức, mồ hôi, nước mắt của con người lao động kính dâng lên đất trời, thần thánh trong giờ phút linh thiêng của vũ trụ. Nó thể hiện bản sắc dân tộc Việt Nam.


2018-12-21